เล่นไม่ง่าย สเปนเฉือนชนะเช็ก 1-0

May
โดย: May

เพิ่งจบไปสดๆ ร้อนๆ กับการแข่งขันแมตช์แรกของทีมกระทิงดุ แชมป์เก่า ทีมชาติสเปน พบกับทีมชาติสาธารณรัฐเช็ก โดยฝ่ายแชมป์เก่ากำชัย ได้แต้ม 1-0 ชนะไปได้แบบเฉียดฉิวในช่วง 3 นาทีสุดท้าย!

ประเดิมนัดแรกของการแข่งขัน ทั้งสองทีม สเปนและเช็ก ครึ่งแรกต่างต่อบอลในระยะสั้นแต่ชัวร์ เพื่อรักษาการครองบอล ต่อมาในนาทีที่ 5 เป็นทีของเช็กได้ลุ้นอัดลูกเข้ากรอบ จากฟรีคิกหน้าจุดโทษพอดิบพอดี แต่ยังไม่ใช่ทีของเช็ก เพราะวลาดิเมียร์ ดาริดา ยิงไปเข้ากำแพงของสเปนอย่างจัง

AFP_BT6J4

ต่อมาในนาทีที่ 15 ของครึ่งแรก เป็นทีของทีมกระทิงดุ จากการควบบอลขึ้นมาทางฝั่งขวา โดยดาบิด ซิลบา และส่งบอลต่อไปให้กับตัวยิงอัลบาโร โมราตา ยิงทำประตู แต่ก็ต้องไปเจอกับการเซฟสุดเทพโดยปีเตอร์ เช็ก ทำให้สเปนยังไม่ได้ประตูไปครอง ซึ่งหลายคนที่ได้เดิมพันไว้กับ w88 คงต้องลุ้นกันต่อไป

 

 

และอีกครั้งในนาทีที่ 40 ที่ทีมชาติสเปนได้จังหวะยิงจากเดวิด ซิลบา จากการแอสซิสของฆวนฟราน แต่ก็ยังติดปราการของนายทวารทีมเช็ก อดแต้มไปอีกครั้ง และจบเกมครึ่งแรกด้วยการเสมอกันที่ 0-0 นับว่าทีมชาติเช็กมีเกมรับ โดยเฉพาะการป้องกันประตูจากปีเตอร์ เช็ก ช่วยชีวิตจากการถูกกระทิงขวิดไว้ได้

เปิดเกมครึ่งหลังได้ไม่ถึงนาที กระทิงดุรุกคืบ ฉวยโอกาสยิงได้อีกรอบ แต่ดันถูกสกัดไว้ได้จากฮุบนิค

แม้เกมส่วนใหญ่ทีมชาติสเปนจะได้ครองบอล แต่ในนาทีที่ 57 เช็กกลับได้โอกาสยิงแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย โดยฮุบนิค ซึ่งได้เคเดอา รักษาประตูเอาไว้ได้แบบเฉียดฉิว

เกมดำเนินมาถึงช่วง 3 นาทีสุดท้าย ยังไม่มีใครทำประตูได้ และดูเหมือนจะจบลงด้วยการเสมอกัน แต่แล้วอินิสตาก็สบโอกาส เปิดลูกหยอดส่งต่อไปยังเคราร์ด ปิเก โหม่งเข้าประตูไปแบบเต็มๆ ถือเป็นประตูชัยแต้มแรกของเกม ส่งผลให้สเปนขึ้นนำไปได้ 1-0 ในที่สุด

จากการแข่งขันในนี้ทำให้แฟนบอลทั่วโลกรับรู้ฟอร์มเจ๋งของเช็ก แม้จะไม่ได้เป็นที่หนึ่งในสาย แต่ก็ทำให้แชมป์เก่าทีมใหญ่อย่างสเปน กลายเป็นกระทิงหอบได้เหมือนกัน แถมยังเกือบคว้าแต้มไม่ได้เลยตลอดเวลาการแข่งขัน งวดนี้เช็กจึงเป็นอีกทีมที่มีความอันตรายใช่ย่อย

<> on June 1, 2016 in Salzburg, Austria.

พร้อมกันนี้อันเดรส อิเนียสตา ผู้เล่นกองกลางของทีมชาติสเปนยังได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า สเปนคว้าชัยมาได้ในที่สุด เพราะการยืนหยัดในแผนการและแนวทางของทีม นั่นคือ การบุกและไล่กวดอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะได้แต้ม โดยกุนซือของทัพกระทิง บิเซนเต เดล บอสเก แม้จะมีช่วงเวลาในการครองบอลรวมแล้วยาวนานกว่า แต่สุดท้ายกว่าจะงัดช่องเพื่อยิงและทำแต้มได้ ก็เป็นในช่วงเกือบจบเกม โดยหัวใจหลักของเทคนิคทีมชาติสเปนคือ การกดดันฝ่ายตรงข้ามจนกว่าจะทำแต้มได้นั่นเอง นอกจากนี้ กองกลางอิเนียสตายังเสริมว่า “แนวทางนี้เป็นวิธีที่สเปนใช้มานานแล้ว ซึ่งก็เป็นปกติที่ในเกมจะสามารถเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นได้ ส่วนทีมที่ได้บอลแล้วไม่ได้เป็นฝ่ายชนะก็มีให้เห็นในเกมฟุตบอลอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นที่ผ่านมา เช็กเองก็มีสิทธิ์ได้แต้มเช่นกัน”

ติดตามความเคลื่อนไหวและเรื่องราวของศึกฟุตบอลยูโร 2016 ได้ตลอดฤดูกาล พร้อมผลวิเคราะห์ชั้นเซียน และอัตราต่อรองบอลดีๆ ได้ที่นี่ Bettingtop10

 

BACK TO TOP