รวมสถิติดาวซัลโวแห่งฟุตบอลยูโร : ดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลและดาวซัลโวในแต่ละทัวร์นาเมนท์

เป็นไปได้ไหมถ้าจะกล่าวว่าการยิงประตูได้มากของกองหน้าจะสามารถการันตรีได้ถึงความสำเร็จของทีมในการแข่งขันฟุตบอลยูโร ? นักฟุตบอลคนใดที่จะสามารถระเบิดตาข่ายได้มากที่สุดในฟุตบอลยูโร 2016 ? เราอาจจะยังไม่รู้อนาคต แต่อดีตที่ผ่านมาสำหรับสถิติการยิงประตูในฟุตบอลยูโร ทาง UEFA.com ได้รวบรวมมาให้ได้ทราบกัน ณ ที่นี้kluivert5

นักเตะที่ทำผลงานจนได้เป็นดาวซัลโวสูงสุดของการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหรือฟุตบอลยูโร ความสำเร็จของเขานั้นจะถูกบันทึกไว้บนหน้าประวัติศาสตร์ว่าเขาเคยเป็นผู้นำในการยิงประตูแห่งทัวร์นาเมนท์ และการมอบเหรียญรางวัลแก่ดาวซัลโวสูงสุดในแต่ละทัวร์นาเมนท์ด้วย

มิเชล พลาตินี่ และ มาร์โก ฟานบาสเท่น สองนักนักฟุตบอลผู้ยิ่งใหญ่ตำนาน ที่สามารถคว้าได้ทั้งเหรียญดาวซัลโวและโทรฟี่แชมป์ฟุตบอลยูโรมาครองได้อย่างภาคภูมิใจในทัวร์นาเมนท์เดียวกัน ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จทั้งโดยส่วนตัวและความสำเร็จของทีมชาติได้ในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามหลังจากนั้น ยังไม่มีนักเตะคนใดที่สามารถคว้าได้ทั้งตำแหน่งดาวซัลโวและพาทีมคว้าแชมป์มาครองได้เลย จนกระทั่งในฟุตบอลยูโรปี 2008 ดาวิด บีย่า คว้าตำแหน่งดาวซัลโวด้วยการซัดตาข่ายคู่ต่อสู้ไป 3 ประตู และพาทีมชาติสเปนคว้าแชมป์มาครอบครองไว้ได้ ในอีกสี่ปีถัดมาถึงคิวของ ในปี 2012 เฟอร์นันโด ตอเรส สามารถตามรอยรุ่นพี่ได้อีกครั้งกับการคว้าตำแหน่งดาวซัลโวและทีมชาติสเปนแชมป์เก่าก็รักษาแชมป์ฟุตบอลยูโรไว้ได้ต่อไป

 

 

ถ้าอยากพนันยูโร 2016 แนะนำให้แวะไปที่ M88

 

 

ก่อนหน้าที่ในปี 2008 ที่ ดาวิด บีย่า ทำสถิตินี้ได้ ย้อนไปเมื่อปี 1992 ทีมที่คว้าแชมป์อย่างทีมชาติเดนมาร์ก ได้มีนักเตะที่สร้างผลงานการทำประตูได้โดดเด่น เขาคนนั้นคือ เฮนริค ลาร์ซาน แม้ว่าสามประตูที่เขายังยิงได้จะเทียบเท่านักเตะคนอื่นก็ตาม สำหรับการแข่งขันฟุตบอล ความสามารถในยิงประตูถือได้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้ว สามารถการันตรีความสำเร็จในทีมสำหรับการไต่เต้าที่สูงขึ้นอันดับในการแข่งขันฟุตบอลยูโรได้ สำหรับ มาร์โก ฟานบาสเท่น ยิงไป 5 ประตู ในฟุตบอลยูโร 1988 และในการแข่งขันฟุตบอลยูโรก่อนหน้านั้นในปี 1984 มิเชล พลาตินี่ สร้างความอัศจรรย์โดยการยิงไป 9 ประตู ซึ่งเป็นสถิติที่ยากแก่การหาคนที่จะมาเทียบเทียมได้

แม้ว่าในยูโร 1984 ที่ มิเชล พลาตินี่ ปรากฏตัวในฐานะนักเตะธรรมดาในทัวร์นาเมนท์ แต่ 9 ประตูที่เขายิงไป ซึ่งในนั้นมีการทำแฮตทริคสองครั้งถือว่าเป็นความสำเร็จในรอบแบ่งกลุ่ม72b8abdb-a4f8-4d38-85d7-2426fe22726e_16x9_600x338 เพียงแค่นั้นจำนวนประตูที่ยิงได้ก็มากเพียงพอที่จะผลักดันให้เขาก้าวไปอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ดาวซัลโวฟุตบอลยูโรแล้ว สำหรับสถิติที่ดีที่สุดรองลงมาคือ 7 ประตู ซึ่งทำได้โดย อลัน เชียเรอร์ จากทีมชาติอังกฤษ

สำหรับฟุตบอลยูโร 2016 ที่กำลังจะมาถึงนี้ จับตามองกองหน้าจากโปรตุเกส คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ และหัวหอกจากสวีเดน ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ว่าพวกเขาจะสร้างสถิติดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลได้หรือไม่ ซึ่งต้องติดตามกันต่อไป

ในส่วนของสถิติของประตูรวมที่แต่ละทีมชาติทำได้นั้น ซึ่งมีบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ไว้ว่าทีมที่เสียประตูน้อยที่สุดมักจะสามารถฝ่าฟันเขาสู่รอบสุดท้ายได้ ในการฟุตบอลยูโร 2014 ที่ประเทศกรีก ทีมชาติอังกฤษลงเล่นไป 6 นัด สามารถทำประตูรวมไปได้ถึง 7 ประตู ซึ่งตลอดทัวร์นาเมนท์ทีมชาติอังกฤษทำการยิงประตูรวมได้ถึง 10 ประตู เทียบเท่ากับทีมชาติสาธารณรัฐเช็กที่ยิงประตูรวมไปได้ 10 ประตูเช่น ซึ่ง 5 ใน 10 ประตูที่ทำได้นั้นเป็นผลงานของ มิลาน บารอส หัวหอกของทีมผู้คว้าตำแหน่งดาวซัลโวของทัวร์นาเมนท์ไปครอง

 

 

ถ้าอยากพนันยูโร 2016 แนะนำให้แวะไปที่ M88

 

 

สถิติดาวซัลโวสูงสุดในแต่ละทัวร์นาเมนท์

1960 : ผลงาน 2 ประตู : ฟรานโคซิส ฮิวท์เต้ (ฝรั่งเศส), วิคเตอร์ พอน์นีเดลนิค (สหภาพโซเวียต), วาเลนติน อิวานอฟ (สหภาพโซเวียต), ดราเซน เจอร์โควิค (ยูโกสลาเวีย), มิลาน กาลิค (ยูโกสลาเวีย)

1964 : ผลงาน 2 ประตู : จีซัส เปเรด้า (สเปน), ฟีเรนซ์ เบเน่ (ฮังการี), เดสซ์โซ โนวัค (ฮังการี)

1968 : ผลงาน 2 ประตู : ดราแกน ดิซาจิค (ยูโกสลาเวีย)Shearer

1972 : ผลงาน 4 ประตู : เกิร์ด มุลเล่อร์ (เยอรมันตะวันตก)

1976 : ผลงาน 4 ประตู : ดีเอเตอร์ มุลลเอร์ (เยอรมันตะวันตก)

1980 : ผลงาน 3 ประตู : คลาสส์ อัลลอฟฟ์ (เยอรมันตะวันตก)

1984 : ผลงาน 9 ประตู : มิเชล พลาตินี่ (ฝรั่งเศส)

1988 : ผลงาน 5 ประตู :  มาร์โก ฟานบาสเท่น (เนเธอร์แลนด์)

1992 : ผลงาน 3 ประตู : เฮนริค ลาร์ซาน (เดนมาร์ก), คาร์ลฮินซ์ รีเดิล (เยอรมัน), เดนนิส เบิร์กแคมพ์ (เนเธอร์แลนด์), โทมัส โบร์ลิน (สวีเดน)

1996 : ผลงาน 5 ประตู : อลัน เชียเรอร์ (อังกฤษ)

2000 : ผลงาน 5 ประตู : แพททริค คลูอิเวิร์ท (เนเธอร์แลนด์), ซาโว มิโลซีวิค (ยูโกสลาเวีย)

2004 : ผลงาน 5 ประตู : มิลาน บารอส (สาธารณรัฐเช็ก)rtr1e8qtmilojpg

2008 : ผลงาน 4 ประตู : ดาวิค บีย่า (สเปน)

2012 : ผลงาน 3 ประตู : เฟอร์นันโด ตอเรส (สเปน), อลัน ดิซาโกว์ (รัสเซีย), มาริโอ แมนด์ซูคิค (โครเอเชีย), มาริโอ โกเมส (เยอรมัน), มาริโอ บาโตเตลลี่ (อิตาลี), คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ (โปรตุเกส)

สถิติการทำประตูของแต่ละทีมในแต่ละทัวร์นาเมนท์

1960 : ทีมชาติยูโกสลาเวีย ผลงานรวม 6 ประตู

1964 : ทีมชาติสเปน, ทีมชาติรัสเซีย, ทีมชาติฮังการี ผลงานรวม 4 ประตู

1968 : ทีมชาติอิตาลี ผลงานรวม 3 ประตูtumblr_n44h6jec891rmxfeao1_1280

1972 : ทีมชาติเยอรมันตะวันตก ผลงานรวม 5 ประตู

1976 : ทีมชาติเยอรมันตะวันตก ผลงานรวม 6 ประตู

1980 : ทีมชาติเยอรมันตะวันตก ผลงานรวม 6 ประตู

1984 :ทีมชาติฝรั่งเศส ผลงานรวม 14 ประตู

1988 : ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ผลงานรวม 8 ประตู

1992 : ทีมชาติเยอรมัน ผลงานรวม 7 ประตู

1996 : ทีมชาติเยอรมัน ผลงานรวม 10 ประตู

2000 : ทีมชาติฝรั่งเศส, ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ผลงานรวม 13 ประตู

2004 : ทีมชาติอังกฤษ, ทีมชาติสาธารณรัฐเช็ก ผลงานรวม 10 ประตู

2008 : ทีมชาติสเปน ผลงานรวม 12 ประตูzlatan-ibrahimovic-sweden-euro-2016_3378183

2012 : ทีมชาติสเปน ผลงานรวม 12 ประตู

สถิติดาวซัลโวสูงสุดตลอดการนับรวมรอบสุดท้ายฟุตบอลยูโรทุกทัวร์นาเมนท์

9 ประตู : มิเชล พลาตินี่ (ฝรั่งเศส)

7 ประตู : อลัน เชียเรอร์ (อังกฤษ)

6 ประตู : ซลาตัน อิบราฮิโมวิช (สวีเดน)

6 ประตู : เทียรี่ อองรี (ฝรั่งเศส)17 Jun 1986: Michel Platini of France gives a thumbs up during the World Cup Second Round match against Italy at the Olympic Stadium in Mexico City. France won the match 2-0. Mandatory Credit: David Cannon/Allsport

6 ประตู : แพททริค คลูลิเวิร์ท (เนเธอร์แลนด์)

6 ประตู : นูโน่ โกเมส (โปรตุเกส)

6 ประตู : คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ (โปรตุเกส)

6 ประตู : รุส ฟาน นิสเตลรอย (เนเธอร์แลนด์)

 

 


ถ้าอยากเริ่มเล่นพนัน แนะนำให้คุณไปที่ M88

 

BACK TO TOP